Thương vụ Metro

Posted by By at 9 May, at 07 : 32 AM Print

Thương vụ Metro

Metro Việt Nam chính thức được bán với giá 879 triệu USD

Đại gia Thái Lan sẽ tiếp quản toàn bộ hoạt động kinh doanh của Công ty Metro Cash & Carry Việt Nam (MCC Việt Nam) bao gồm 19 trung tâm phân phối và danh mục bất động sản có liên quan. 
Tập đoàn Metro (Đức) cho biết vừa ký thỏa thuận với Tập đoàn Berli Jucker (BJC) của Thái Lan về việc chuyển nhượng mảng kinh doanh sỉ (bán buôn) tại Việt Nam. Theo đó, BJC sẽ tiếp quản toàn bộ hoạt động kinh doanh của Công ty Metro Cash & Carry Việt Nam (MCC Việt Nam) bao gồm 19 trung tâm phân phối và danh mục bất động sản có liên quan, tổng giá trị 655 triệu euro (tương đương 879 triệu USD). Đại diện Metro cho biết dự kiến thương vụ sẽ hoàn tất trong nửa đầu năm 2015.

“Tập đoàn Metro và BJC đã thảo luận về các hoạt động kinh doanh bán sỉ của Metro tại Việt Nam và đạt được thỏa thuận chung sau một quá trình xem xét và đánh giá kỹ càng. Chúng tôi tin tưởng rằng việc chuyển nhượng sẽ đem đến giá trị lâu dài cho các bên tham gia”, ông Olaf Koch, Chủ tịch Tập đoàn Metro cho hay.

metro.jpg

Thương vụ dự kiến sẽ được hoàn tất trong nửa đầu năm 2015.

Tập đoàn Metro có mặt tại thị trường Việt Nam năm 2002 với lĩnh vực kinh doanh bán sỉ. Hiện nay Metro Cash&Carry Việt Nam có 19 trung tâm trên cả nước với 3.600 nhân viên. Trong tài khóa 2012-2013, doanh thu hoạt động của công ty tại Việt Nam đạt 516 triệu euro (khoảng 692 triệu USD). 

Metro là một trong những tập đoàn bán lẻ quốc tế lớn có trụ sở tại Đức. Trong năm tài chính 2012-2013, tập đoàn tạo doanh thu khoảng 66 tỷ euro (khoảng 88,5 tỷ USD) với 2.200 cửa hàng ở 31 quốc gia và khoảng 250.000 nhân viên. Tập đoàn hoạt động dựa trên các thương hiệu độc lập trong các phân khúc thị trường tương ứng gồm Metro/Makro Cash&Carry chuyên về bán buôn, Media Markt và Satum – chuyên về thiết bị điện tử bán lẻ, Real – hệ thống đại siêu thị và Galeria Kaufhof – cửa hàng bách hóa. Với 750 trung tâm mua sắm tại 28 nước ở châu Âu và châu Á, mảng kinh doanh bán buôn Cash & Carry của Metro hiện chiếm một nửa doanh thu của tập đoàn.

Berli Jucker là tập đoàn đầu tư phân phối, tiếp thị và sản xuất của Thái Lan với giá trị vốn hóa trên thị trường chứng khoán nước này là khoảng 88 tỷ Baht (khoảng 2,8 tỷ USD). Hoạt động kinh doanh của BJC được phân thành 5 chuỗi cung ứng chính gồm bao bì, tiêu dùng, chăm sóc sức khỏe, kỹ thuật, bán lẻ và chuỗi cung ứng khác. Tập đoàn có 6 văn phòng tại Đông Nam Á với tổng doanh thu trong năm 2013 khoảng 1,3 tỷ USD. 

Berli Jucker đã theo đuổi thương vụ mua Metro Việt Nam từ năm ngoái. Trước đó, BJC đã hợp tác với Family Mart Việt Nam sau khi đối tác Nhật Bản rút hoàn toàn khỏi liên doanh này. Hiện chuỗi bán lẻ Family Mart Việt Nam đổi tên thành B’mart – thương hiệu lâu đời của BJC. 

Ngọc Tuyên

=========

Tỷ phú Thái mua hụt Metro Việt Nam

Theo Reuters, đại gia bán lẻ Đức – Metro Group vừa từ chối đề nghị trị giá 500 triệu USD, mua lại Metro Cash & Carry Việt Nam từ người giàu nhất Thái Lan – Dhanin Chearavanont.
Người phát ngôn của Metro Group khẳng định: “Mảng kinh doanh của chúng tôi tại Việt Nam không phải để bán”. Vị này cũng cho biết đã từ chối nhiều lời đề nghị trước đây. Trao đổi với VnExpress.net, một lãnh đạo của Metro Việt Nam cho hay chưa biết về thông tin này nên chưa thể đưa ra bình luận.

Dù vậy, Dow Jones trích dẫn một nguồn tin giấu tên cho biết Chearavanont vẫn rất quan tâm đến mảng bán lẻ của Metro này và có thể quay lại đàm phán. Ông hiện là Chủ tịch Tập đoàn CP với tổng tài sản 12,6 tỷ USD.

metro-6503-1389343315.jpg

Metro Cash & Carry Việt Nam được định giá trên 500 triệu USD. Ảnh: VIR

Theo Wall Street Journal, nếu hoạt động kinh doanh của Metro tiếp tục mở rộng, họ có thể thu hút thêm nhiều người mua nhờ tiềm năng tăng trưởng của Việt Nam và ngành bán lẻ Đông Nam Á. GDP Việt Nam đã tăng 5,42% năm ngoái sau khi chạm đáy 13 năm trước đó. Trong báo cáo thường niên năm 2013, Metro cũng đánh giá Việt Nam là một trong những thị trường có tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ, so với sự giảm tốc tại Ấn Độ khi GDP ước chỉ tăng 3%. Mức tăng tiêu dùng danh nghĩa tại Việt Nam cũng được dự báo tiếp tục tăng hai con số vào năm 2014,

Tuy nhiên, nếu đồng ý bán cho tỷ phú Thái Lan, Việt Nam sẽ không phải thị trường châu Á đầu tiên Metro tuyên bố rút lui. Hồi tháng 7, hãng cho biết đang rút khỏi mảng điện tử tiêu dùng tại Trung Quốc sau 2 năm thử nghiệm thị trường với lý do phải đầu tư mạnh tay hơn nữa mới có thể giành được ưu thế tại đây. Tuy vậy, mảng bán buôn Cash & Carry vẫn được giữ lại do vẫn có tiềm năng tăng trưởng mạnh.

Metro Cash & Carry hiện là mảng kinh doanh đem lại nhiều doanh thu nhất cho tập đoàn. Với 19 trung tâm mua sắm, Việt Nam xếp thứ 11 trên 32 nước mà tập đoàn này đang hiện diện. Tính riêng khu vực châu Á và châu Phi, mạng lưới của Metro Việt Nam xếp thứ 2, chỉ sau Trung Quốc với hơn 5.000 nhân viên.

Hiện thị trường bán lẻ trong nước đang được nhiều đại gia ngoại nhòm ngó. Trước đó, tập đoàn Berli Jucker (BJC) của tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakd đã hợp tác với Family Mart Việt Nam sau khi đối tác Nhật Bản rút hoàn toàn khỏi liên doanh này. Hiện chuỗi bán lẻ Family Mart Việt Nam đổi tên thành B’mart – thương hiệu lâu đời của BJC. Mới đây, thương hiệu bán lẻ lớn nhất thế giới Walmart cũng mong muốn mở chuỗi siêu thị tại Việt Nam.

Hà Thu – Huyền Thư

=====

Metro phải bồi thường 2,6 tỷ đồng vì đơn phương dứt hợp đồng

Công ty Metro Cash & Carry phải chi trả 2,6 tỷ đồng cho đối tác vì đã đơn phương chấm dứt hợp đồng in ấn mà không thông báo trước.
Tòa án quận 2, TP HCM vừa có quyết định công nhận sự thoả thuận giữa Công ty Metro Cash & Carry (Metro Việt Nam) và Công ty in ấn Nhất Thống. Theo đó, Metro Việt Nam đồng ý trả cho đối tác số tiền 2,6 tỷ đồng (thanh toán dứt điểm chậm nhất là ngày 20/6/2015), đồng thời hủy hợp đồng in ấn được ký kết ngày 19/5/2011 giữa hai bên cùng các phụ lục liên quan (hợp đồng có hiệu lực cuối năm 2016). Phía Nhất Thống cũng cam kết sẽ không khởi kiện hay khiếu nại gì với hợp đồng đã ký.

NHAT-THONG-2442-1435203038.jpg

Nhất Thống đã nhận đủ số tiền 2,6 tỷ đồng từ Metro Việt Nam.

Trước đó, Tòa án quận 2, TP HCM đã thụ lý vụ án dân sự xử lý tranh chấp hợp đồng in ấn giữa nguyên đơn là Công ty Nhất Thống với bị đơn là Công ty Metro Cash & Carry. Công ty Nhất Thống yêu cầu Tòa án quận 2 buộc Metro Việt Nam phải bồi thường khoản tiền hơn 8 tỷ đồng gồm: thiệt hại do việc ngưng hợp đồng không báo trước của hai kho Vinh và Hạ Long khoảng 1,1 tỷ đồng; thiệt hại do việc đơn phương chấm dứt hợp đồng và ngưng đặt hàng không báo trước cho 13 kho khác với số tiền gần 6,4 tỷ đồng và khoản tiền phạt hợp đồng gần 589 triệu đồng.

Trao đổi với VnExpress.net, Giám đốc Công ty Nhất Thống – Phạm Hữu Thời cho biết, tháng 5/2011 công ty ký hợp đồng in ấn với Metro có hiệu lực đến tháng 12/2016. Hai công ty đã hợp tác in ấn từ năm 2009.

Để đảm bảo thực hiện tốt hợp đồng này, Nhất Thống đã đầu tư nhà xưởng, máy móc, thiết bị, nguyên vật liệu… để in ấn phẩm Metro post cho 13 kho hàng theo phiếu xác nhận ấn phẩm Metro gửi định kỳ cho công ty 2 tuần một lần. Số lượng ấn phẩm trong mỗi kỳ in khoảng 300.000 bộ, bằng giấy couchee 54gsm.

Vào ngày 27/12/2013 Nhất Thống nhận được email phụ lục hợp đồng của Metro về việc sẽ ngưng đặt in ấn phẩm mà chưa nêu thời gian cụ thể. Lý do ngưng hợp đồng là Metro đã yêu cầu chuyển đổi chất liệu giấy in từ couchee 54gsm thành Couchee 48gsm, nhưng Nhất Thống chưa có khả năng thực hiện.

Đại diện Nhất Thống cho rằng, đây là nguyên nhân không đúng. Theo ông Phạm Hữu Thời, trước đó công ty không nhận bất cứ văn bản chính thức nào từ phía Metro cho việc chuyển đổi nguyên liệu từ giấy Couchee 54 gsm đã dự trữ sẵn để in cho Metro sang Couchee 48gsm như yêu cầu của Metro (theo thỏa thuận Nhất Thống phải đảm bảo dự trữ nguyên liệu sử dụng đủ cho 8 kỳ mail thông báo).

Đến ngày 13/1/2014, Nhất Thống đã nhận được thông báo chính thức từ Metro cho việc ngưng hợp đồng kể từ ngày 15/2/2014.

Từ trước kỳ mail số 1402 (theo thông lệ kỳ mail này sẽ bắt đầu ngày 4/1/2014), Metro đã chính thức không đặt hàng Nhất Thống. “Như vậy, tính từ thời điểm Metro đơn phương cắt hợp đồng đến ngày 15/2/2014 theo thông báo, Metro đã ngưng hoàn toàn với chúng tôi 4 kỳ mail, gây thiệt hại hơn 6,3 tỷ đồng”, đại diện Nhất Thống cho biết.

Trước đó, ngày 5/7/2013 Metro cũng đã đột ngột ngưng đặt  hàng cho 2 kho Vinh và Hạ Long. Việc này theo Công ty Nhất Thống cũng không nhận được bất kỳ thông báo nào từ phía Metro. Tính đến ngày 15/2/2014, Metro đã ngưng 17 kỳ mail cho 2 kho này với tổng thiệt hại hơn 1,1 tỷ đồng.

metro.jpg

Metro đang trong giai đoạn chuyển giao cho nhà đầu tư Thái Lan nên cũng muốn giải quyết vụ việc một cách êm xuôi.

Theo đại diện Nhất Thống, kể từ khi Tòa án quận 2 thụ lý vụ án dân sự (tháng 3/2014) có mời hai bên lên hòa giải lần một nhưng không đi đến kết quả. Vào ngày 13/8/2014, hai bên tiếp tục hòa giải lần hai.

Ông Thời cho rằng, việc kiện tụng này là một lựa chọn khó khăn nhưng ông buộc phải làm để nhắc Metro về sự tôn trọng đối tác – dù đối tác đó là khách hàng lớn quốc tế hay chỉ là nhà cung cấp nhỏ của địa phương, đồng thời nhắc nhở về sự tôn trọng đối với những điều khoản hợp đồng do chính họ đã ký kết.

Ông Thời cho biết thêm, Công ty Nhất Thống thật sự không muốn phải đưa nhau ra tòa (sẽ mất rất nhiều thời gian và công sức). Nếu có thể thỏa thuận được thì luôn muốn sự việc được giải quyết trong êm đẹp để hai bên còn thời gian tập trung cho việc làm ăn. “Với thiện ý hoà giải của Metro và tôi thấy mục đích của mình đã đạt được, nên chấp nhận giải quyết vụ việc theo những thoả thuận trên”, ông nói.  

Metro Việt Nam hiện chưa có bình luận về vấn đề trên. Phía Nhất Thống cho biết đã nhận đầy đủ tiền bồi thường 2,6 tỷ đồng. Metro Việt Nam đang chuẩn bị chuyển giao cho chủ mới là Tập đoàn BJC của Thái Lan.

Hoài Thu

===========

Thương vụ mua siêu thị Metro nguy cơ bất thành

Nỗ lực mua lại Metro Việt Nam của Tập đoàn Thái Lan Berli Jucker (BJC) vấp phải sự phản đối của nhóm cổ đông thiểu số vì họ lo ngại rủi ro tài chính và pháp lý.
Trong đại hội bất thường hôm qua (8/1) tại BJC, gần 88,5% cổ đông thiểu số tham gia đã bỏ phiếu không thông qua thương vụ mua lại Metro Việt Nam. Trong khi đó, TCC Holding – cổ đông lớn nhất – được coi là cổ đông có quyền lợi liên quan (do trực tiếp đề xuất thương vụ và tham gia đàm phán) và không được bỏ phiếu trong cuộc họp này.

Tháng 8 năm ngoái, BJC đã đồng ý mua Metro Cash & Carry Việt Nam – mảng hoạt động tại Việt Nam của Tập đoàn Metro (Đức). Cả hai sau đó cũng chấp thuận điều khoản thanh toán bổ sung vào tháng 10.

Theo đó, BJC sẽ phải đưa chứng thư bảo lãnh (letter of guarantee) trị giá 655 triệu euro cho bên bán trong 2 ngày làm việc kể từ khi nộp giấy tờ lên Chính phủ Việt Nam để sửa đổi giấy chứng nhận đầu tư. Nếu Chính phủ yêu cầu có bằng chứng thanh toán trước khi sửa đổi, BJC sẽ phải chuyển trước cho Metro Vietnam 655 triệu euro vào tài khoản.

Trên Bangkok Post, Weerawong Chittmittrapap – một lãnh đạo BJC cho biết công ty có thể phải chi 1,31 tỷ euro để hoàn tất việc mua lại. “Nếu các cổ đông bỏ phiếu ủng hộ thương vụ này theo điều khoản bổ sung, BJC sẽ gặp rất nhiều rủi ro tài chính”. Công ty có thể phải vay tới 40,52 tỷ baht và tỷ lệ nợ trên vốn cổ phần sẽ tăng lên 1,99.

JayDee Partners – một cố vấn tài chính độc lập cho BJC cũng cho biết thương vụ mua Metro Việt Nam theo điều kiện bổ sung là không phù hợp, do sẽ làm nảy sinh rủi ro và các ảnh hưởng tiêu cực cả về tài chính và pháp lý với BJC. Nếu BJC không thể có nguồn tài chính cần thiết để tham gia thương vụ, họ sẽ gặp rắc rối pháp lý do không đủ khả năng thực hiện nghĩa vụ theo hợp đồng mua bán.

Tuy nhiên, bất cấp sự phản đối của nhóm cổ đông thiểu số, ông Weerawong cho biết TCC Holding sẽ tiếp tục đàm phán với Tập đoàn Metro về việc làm thế nào để thực hiện thương vụ hợp lý và thành công cho cả hai bên. “Nếu cả hai có thể giải quyết mọi chướng ngại và tiếp tục với các điều khoản công bằng hơn, TCC Holding có thể sẽ lại đưa vấn đề này vào các cuộc họp cổ đông tiếp theo của BJC”, ông nói.

Nếu nhóm cổ đông thiểu số của BJC, trừ TCC Holding, bỏ phiếu chấp thuận thương vụ, BJC có thể tiếp tục. Nhưng nếu họ lại bác bỏ, TCC Holding sẽ tiếp quản và tự tìm nguồn tài chính để mua Metro Việt Nam.

Hà Thu

Đại gia Thái Lan có thể mua Metro Việt Nam giá 500 triệu USD

Đại gia Đức vừa đạt thỏa thuận quan trọng để bán Metro Việt Nam cho Tập đoàn bán lẻ Berli Jucker của Thái Lan, theo tin từ Wall Street Journal.
metro-0-8756-1407242562.jpg

Metro Việt Nam có thể được bán cho đại gia của Thái Lan. 

Tờ báo Mỹ dẫn một nguồn tin thân cận cho biết, Metro Group- tập đoàn bán lẻ hàng đầu của Đức – đã đạt những bước tiến mới trong việc đàm phán với Tập đoàn bán lẻ Berli Jucker để bán chuỗi đại siêu thị Cash & Carry Việt Nam. Dự kiến, Metro Việt Nam có thể được bán cho đối tác với giá 500 triệu đôla. 

Tập đoàn Berli Jucker đã theo đuổi thương vụ mua Metro Việt Nam từ năm ngoái. Hiện đại diện Metro từ chối bình luận về thông tin trên. Đầu năm nay, trước thông tin Berli Jucker nhòm ngó Metro Việt Nam, Metro Group đã lên tiếng phủ nhận thương vụ. Khi đó, phát ngôn viên của tập đoàn bán lẻ Đức khẳng định, mảng kinh doanh tại Việt Nam “không phải để bán”. 

Chuỗi đại siêu thị Metro Cash & Carry có mặt ở Việt Nam từ năm 2002 và đang có 19 trung tâm hoạt động trên toàn quốc với khoảng 4.000 nhân viên. Trong năm tài khoá 2012-2013, doanh thu hoạt động của Metro Việt Nam đạt khoảng 692 triệu USD (tương đương 516 triệu euro). Với 750 trung tâm mua sắm tại 28 nước ở châu Âu và châu Á, mảng kinh doanh bán buôn Cash & Carry của Metro hiện chiếm một nửa doanh thu của tập đoàn.

Trước đó, Tập đoàn Berli Jucker (BJC) đã hợp tác với Family Mart Việt Nam sau khi đối tác Nhật Bản rút hoàn toàn khỏi liên doanh này. Hiện chuỗi bán lẻ Family Mart Việt Nam đổi tên thành B’mart – thương hiệu lâu đời của BJC. 

Thanh Thanh Lan

Tỷ phú Thái theo đuổi M&A khủng nhất châu Á

CP All, chuỗi cửa hàng tiện lợi lớn nhất Thái Lan đề nghị chi 6,6 tỷ USD để thâu tóm hãng bán lẻ Siam Makro trong nước – cao hơn nhiều giá trị thị trường của Siam Makro là 5,7 tỷ USD.
Cổ phiếu CP All đã bị ngừng giao dịch từ ngày 23/4 khi tin tức trên được công bố. Ngày hôm trước, CP All đã mất 6% do các nhà đầu tư lo ngại hãng sẽ phải huy động thêm vốn. Ngược lại, cổ phiếu Siam Makro lại tăng vọt. Từ đầu năm, cổ phiếu hãng này tăng tới 53%.

CP All là công ty con của Charoen Pokphand (CP Group), một trong những tập đoàn đa ngành nghề lớn nhất Thái Lan. Tỷ phú Dhanin Chearavanont là Chủ tịch kiêm CEO tập đoàn.

64% cổ phiếu Siam Makro hiện nằm trong tay công ty Hà Lan SHV Holdings. Siam Makro ban đầu là công ty liên doanh giữa SHV và CP Group. Tuy nhiên, sau cuộc khủng hoảng châu Á 1997, CP đã bán 51% cổ phần tại đây.

Tỷ phú Thái Lan Dhanin Chearavanont. Ảnh: Forbes

Tỷ phú Thái Lan Dhanin Chearavanont. Ảnh: Forbes

Ngoài chào mua cổ phần của SHV, CP All cũng đánh tiếng với các cổ đông khác tại cùng mức giá. CP All cho biết sẽ sử dụng nợ chứ không phát hành cổ phiếu mới để huy động vốn cho thương vụ này.

Nếu thành công, đây sẽ là thương vụ thâu tóm một công ty Thái Lan lớn nhất từ trước tới nay. Đồng thời, đây cũng là vụ M&A lớn nhất châu Á – Thái Bình Dương từ đầu năm.

Siam Makro thành lập năm 1988, hiện điều hành gần 60 chuỗi siêu thị trên khắp Thái Lan. Năm 2012, công ty đạt doanh thu 112 tỷ baht (3,9 tỷ USD), tăng 15% so với năm ngoái. Lợi nhuận cũng tăng 37% lên 3,6 tỷ baht.

Giới phân tích cho biết thương vụ này thể hiện tham vọng lấn sân sang bán lẻ của CP Group, không chỉ ở Thái Lan mà còn là các nước xung quanh.

Việc này diễn ra chỉ vài tháng sau khi CP Group được Chính phủ Trung Quốc chấp thuận mua lại số cổ phần của HSBC trong hãng bảo hiểm Ping An với giá 9,4 tỷ USD. Đây là một trong những thương vụ thâu tóm lớn nhất mà một công ty Thái Lan từng thực hiện.

Dhanin Chearavanont năm nay 73 tuổi, dự định tiến quân vào thị trường dịch vụ tài chính sau hơn 4 thập kỷ gắn bó với đế chế nông nghiệp lớn nhất Thái Lan. Theo Bloomberg, tài sản của tỷ phú này hồi tháng 2 là 6,6 tỷ USD. Khoảng 60% số này đến từ các công ty tư nhân nước ngoài.

Thùy Linh (theo FT)

BÀI VIẾT Thương Vụ Metro

LUẬT SƯ VŨ NGỌC DŨNG

---------------------

GIÁM ĐỐC CÔNG TY BẮC VIỆT LUẬT(BACVIETLUAT.VN) - TRANG THÔNG TIN CÁ NHÂN LUẬT SƯ - 0938188889(VUNGOCDUNG.INFO)
Mail: luatsudungst@gmail.com - Website: www.vungocdung.info Phone: 0938188889 www.tindautu.vn - www.sanduan.vn - www.tuvanluat.com.vn

-----------------------------------------------

Related Posts

Post Your Comment