Quy luật 80/20 trong cuộc sống

Posted by By at 9 July, at 16 : 49 PM Print

Quy luật 80/20 trong cuộc sống

Quy luật này còn được biết đến quy luật này dưới cái tên “Quy luật Pareto”. Quy tắc này lần đầu tiên được nhà tư tưởng quản lý Joseph M.Juran gợi ý. Sau đó nó được đặt tên theo tên của nhà kinh tế học người Italia Vilfredo Pareto, ông đã quan sát thấy rằng 80% thu nhập của Italia thuộc về 20% dân số của nước này. Giả thuyết được đưa ra là phần lớn kết quả trong bất kỳ tình huống nào đều do một phần nhỏ nguyên nhân tạo ra.

Quan sát trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta sẽ thấy tỉ lệ 80/20 xuất hiện ở khắp mọi nơi. Và tỉ lệ này có thể được ứng dụng trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, giúp cho chúng ta có định hướng đúng và đạt được mục tiêu của cuộc sống dễ dàng hơn. Khoa học 247 xin giới thiệu với các bạn những ứng dụng của quy luật 80/20 trong cuộc sống của chúng ta.

1. Ý nghĩa của quy luật 80/20 trong cuộc sống

Quy luật 80/20 cho ta cái nhìn rộng lớn hơn, toàn cảnh hơn nhằm xác định 20% hoạt động thực sự mang lại 80% hiệu quả trong cuộc sống và tập trung vào những hành động ấy. Thay vì hoạt động không có mục tiêu, không có trọng tâm, việc tập trung vào 20% hoạt động quan trọng này sẽ mang đến nhiều kết quả hơn trong cuộc sống.

Quy luật 80/20 cho ta cái nhìn rộng lớn hơn, toàn cảnh hơn nhằm xác định 20% hoạt động thực sự mang lại 80% hiệu quả trong cuộc sống

Chúng ta vẫn thường suy nghĩ theo quan điểm: càng cố gắng sẽ càng được nhiều, càng làm nhiều sẽ càng được nhiều. Do suy nghĩ đó, chúng ta “tham lam” nhận nhiều công việc, nhiều trách nhiệm và luôn cố gắng làm cho hết những công việc ấy, cố gắng đáp ứng yêu cầu từ mọi mặt của công việc và cuộc sống. Chúng ta tin rằng hoàn thành càng nhiều công việc thì càng đạt được nhiều điều. Nhưng cách suy nghĩ này không mang lại hiệu quả. Với cách suy nghĩ đó, chúng ta luôn bị stress bởi phải làm quá nhiều công việc khác nhau, không có định hướng. Thời gian, năng lượng, nỗ lực mà chúng ta đổ vào công việc không mang đến hiệu quả tương đương. Quy luật 80/20 cho phép chúng ta đạt được hiệu quả công việc cao hơn chỉ với lượng thời gian, năng lượng và nỗ lực ít hơn.

Nên chú ý rằng áp dụng quy luật 80/20 không có nghĩa là chúng ta dùng hai con số 80 và 20 một cách cứng nhắc, trong mọi trường hợp chúng ta đều cố tìm cho đúng tỉ lệ 80/20. Ý nghĩa của việc ứng dụng quy tắc 80/20 nằm ở chỗ chúng ta hiểu được rằng mối quan hệ giữa nguyên nhân và kết quả không phải mối quan hệ 1-1.

Quy luật 80/20 cho phép chúng ta đạt được hiệu quả công việc cao hơn chỉ với lượng thời gian, năng lượng và nỗ lực ít hơn

2. Áp dụng quy luật 80/20 vào cuộc sống

Không chỉ được áp dụng trong công việc, trong kinh doanh mà quy luật 80/20 có thể được xem xét trong mọi mặt của cuộc sống. Hãy cùng tìm hiểu một vài ví dụ.

  • Các thói quen: chúng ta có hàng chục, hàng trăm thói quen, nhưng những thói quen này có tác động không giống nhau tới cuộc sống của chúng ta. Một số thói quen có ảnh hưởng lớn đến cuộc sống, một số thói quen là “vô thưởng vô phạt”, có cũng được mà không có cũng không sao. Hãy dành thời gian nhìn lại các thói quen này và tìm ra 20% trong số những thói quen ấy mà lại có tác động lên cuộc sống của chúng ta đến 80%. Tùy mỗi người mà những thói quen này là khác nhau. Ví dụ, với người A, những thói quen ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người này là thói quen ăn chay, thói quen tập thiền mỗi sáng sớm bởi những thói quen này quyết định tới 80% đời sống tinh thần của người A, khiến người A luôn có tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Với người B, những thói quen quan trọng nhất là thức dậy lúc 6 giờ sáng và tập thể dục hàng ngày, bởi những thói quen này giúp người B giữ sức khỏe tốt, đủ thể lực và thời gian để hoàn thành công việc nên những thói quen quyết định đến 80% trong thành công của người B. Khi đã tìm ra 20% thói quen có ảnh hưởng quyết định đến cuộc sống của mình, hãy dành nhiều thời gian cho thói quen đó hơn, hoặc phát triển thói quen đó để chúng mang lại những ảnh hưởng nhiều hơn nữa trong cuộc sống của chúng ta.
  • Các mối quan hệ: mỗi người chúng ta đều có rất nhiều mối quan hệ cá nhân và xã hội như gia đình, bạn bè, đồng nghiệp, bạn học, bạn cùng sinh hoạt tại các câu lạc bộ hay lớp học, bạn trên các mạng xã hội,… nhưng mối quan tâm của chúng ta đối với từng đối tượng này là không giống nhau và mỗi đối tượng cũng có tầm quan trọng không giống nhau đối với cuộc sống của chúng ta. Hãy xem xét và tìm ra 20% trong số những mối quan hệ này mà có thể mang lại cho chúng ta tới 80% sự hạnh phúc và hài lòng về mặt tình cảm. Sau đó, hãy dành thời gian nhiều hơn cho những mối quan hệ nằm trong số 20% này, làm cho những mối quan hệ ấy thân thiết hơn, khăng khít hơn và mang lại nhiều điều tốt đẹp hơn cho cả hai phía. Đó là cách làm cho cuộc sống tình cảm của mình đầy đủ hơn, hài lòng hơn. Không phải càng nhiều mối quan hệ, càng nhiều bạn bè là cuộc sống tình cảm cũng sẽ tăng lên tương ứng.
  • Hiệu quả trong công việc: Trong công việc và cuộc sống hàng ngày, luôn có những điều quan trọng và những điều khác không quan trọng. Có những việc chỉ chiếm 20% thời gian và nỗ lực làm việc nhưng lại mang lại đến 80% hiệu quả trong công việc nói chung. Hãy phân loại những công việc hàng ngày và xác định những công việc chiếm 20% này. Hãy cố gắng tập trung vào những công việc này, tìm cách nhân rộng những công việc tương tự để đạt được hiệu quả công việc cao hơn nữa.

Có những việc chỉ chiếm 20% thời gian và nỗ lực làm việc nhưng lại mang lại đến 80% hiệu quả trong công việc nói chung, và ngược lại

Quy luật 80/20 còn có thể áp dụng vào nhiều mặt khác nhau trong đời sống. Hãy dành thời gian để tự mình tìm ra những mục tiêu ưu tiên, những người bạn ưu tiên, những hành động ưu tiên trong cuộc sống nhằm đạt được tối đa những mục tiêu và luôn luôn hài lòng về cuộc sống của mình. Chúc các bạn thành công.

TÀI LIỆU HAY

LUẬT SƯ VŨ NGỌC DŨNG

---------------------

GIÁM ĐỐC CÔNG TY BẮC VIỆT LUẬT(BACVIETLUAT.VN) - TRANG THÔNG TIN CÁ NHÂN LUẬT SƯ - 0938188889(VUNGOCDUNG.INFO)
Mail: luatsudungst@gmail.com - Website: www.vungocdung.info Phone: 0938188889 www.tindautu.vn - www.sanduan.vn - www.tuvanluat.com.vn

-----------------------------------------------

Related Posts

Post Your Comment