Minh Thu – Hồn và vóc của “ Ca sĩ trưởng thành”

Posted by By at 7 November, at 06 : 24 AM Print

Minh Thu – Hồn và vóc của “ Ca sĩ trưởng thành”

Minh Thu – Hồn và vóc của “ Ca sĩ trưởng thành”

Năm 2015 Ca sĩ Minh Thu đã cho ra đời Album về Phó Đức Phương với sự đón nhận của đông đảo Fan hâm mộ và các liền anh, liền chị cho rằng: “Minh Thu hát Phó Đức Phương như là người tình của nhau”. Giọng hát đầy đẳng cấp và quấn quýt lấy nhau giữa người hát và người sáng tác chẳng khác nào họ sinh ra cho nhau.

Tôi là người bạn của Minh Thu từ 6 năm trước. Được nghe  Minh Thu hát từ khi ấy và bây giờ  vẫn luôn nghe mỗi khi Minh Thu hát. Và một điều đặc biệt là:  tôi cảm nhận được sự trưởng thành, lớn lên trong giọng hát của Minh Thu từng ngày, từng năm tháng. Nhạc Minh Thu hát ngày càng “chất”. Chất ở cả kỹ thuật và nội dung những ca khúc Minh Thu thể hiện.

Với vẻ bề ngoài của một ca sĩ xinh đẹp và nụ cười luôn rạng rỡ, Minh Thu có một sức hút lạ kỳ với tôi và biết bao Fan hâm mộ giọng hát của nữ ca sĩ xinh đẹp này. Hơn thế nữa Minh Thu được đánh giá là một ca sĩ miệt mài với nghề hát.

Thầy giỏi – trò tài năng

Minh Thu bắt đầu được biết đến như một ca sĩ tài năng khi  đoạt giải Nhất Giọng hát Trẻ Hà Nội 2001. Thế nhưng nghề hát ở đất Bắc vẫn là một nghề khó sống.Minh Thu vật lột với cuộc sống ca hát trong vai trò một công chức đi hát. Mãi cho tới năm 2014 Minh Thu mới thật sự bùng cháy, quyết sống chết với nghề khi cô cho ra mắt đĩa hát với dòng nhạc Phó Đức Phương.

Minh Thu tốt nghiệp Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội năm 1999. Cô từng đoạt giải nhất cuộc thi Giọng hát trẻ Hà Nội năm 2001. Sau đó, Minh Thu có một khoảng thời gian gián đoạn với nghiệp ca hát khi chuyển hướng học ngành đạo diễn phim. Năm 2005, cô trở lại làng nhạc Việt khi trở thành ca sĩ của nhà hát Ca múa nhạc Thăng Long.

Khi nghe Minh Thu hát câu đầu tiên tôi đã cảm nhận được sự sâu lắng và kỹ thuật tuyệt vời trong giọng hát này. Có lẽ vì cô ca sĩ xinh đẹp này được đào tạo bài bản tại trường Nghệ Thuật quân đội. Đôi khi sự khắc nghiệt của nghề hát khiến Minh Thu “sống dở chết dở” với nghề. Minh Thu đã từng suýt bỏ ngang cuộc đời và sự nghiệp ca hát khi mà cô bị một thầy giáo nói rằng:  “Thôi về lấy chồng đi, không có giọng đâu!”.

Nhưng vì nghiệp và lòng yêu nghề mà Minh Thu đã tìm được sự trường thành và vị trí cho con đường thành công của mình. Cô ca sĩ Minh Thu đã trở thành một tên tuổi “con cưng”, “độc quyền” với dòng nhạc Phó Đức Phương. Cô đã không chỉ dừng lại ở việc ca hát, Minh Thu còn học đạo diễn điện ảnh thế nhưng hình như “đất” giành cho đạo diễn cũng không tạo “duyên” cho cô. Cuối cùng nghiệp đi hát vẫn đeo bám cô, và chính vì vậy cũng là động lực giúp cô thành công lớn trong nghề hát.

Khoảng 2009, phòng trà ở Hà Nội có nhiều khó khăn, ít show biểu diễn, Minh Thu vẫn quyết tâm không bỏ nghề  mà vẫn túc tắc đi diễn theo điều động của đoàn Thăng Long. Cô cũng phải bươn trải cuộc sống thêm bằng việc kinh doanh. Khoảng tầm năm 2012 Minh Thu bắt đầu chia sẻ thời gian nhiều hơn cho việc ca hát thay vì kinh doanh như trước đây. Thế nhưng may mắn không nhiều với đời cô ca sĩ trẻ tài năng này khi chính thời gian này cuộc sống gia đình của cô có biến cố. Người chồng yêu thương của cô đã dời bỏ cô mà ra đi. Trải nghiệm cuộc đời có lẽ khiến Minh Thu “thấm” hơn và chính vì thế cô hát hay hơn, đằm thắm trong từng câu chữ sau này. Dòng nhạc mà cô hát cũng có phần chọn lọc và kén người nghe hơn vào giai đoạn hiện tại.

Phó Đức Phương và dòng nhạc của ông cũng khiến Minh Thu “đổ mồ hôi” mới có được sự ghi nhận. Đến giờ Thu Minh đã như một ca sĩ hát “độc quyền” nhạc Phó Đức Phương. Sự gắn bó giữa nhạc sĩ và ca sĩ thân thiết tới nỗi người ta gọi Minh Thu là “người tình” của Phó Đức Phương vào năm 2014.

Thành công mỉm cười

Trong sự nghiệp ca hát của mình, Minh Thu đã liêp tiếp  đạt giải Vàng tại Hội diễn chuyên nghiệp toàn quốc và hội diễn 4 nước ASEAN (Việt Nam, Lào, Campuchia, Myanmar) những năm gần đây cũng khiến Minh Thu tự tin hơn về nghề.  Trong tất cả các lần tham gia các cuộc thi, Minh Thu đều sử dụng ca khúc của Phó Đức Phương. Tình yêu với “mối tình” Phó Đức Phương nhen nhóm từ 1999 và tới 2014 Minh Thu mới thực sự công khai cho công chúng. Có lẽ “mối tình” này đã đủ độ chín mùi theo cảm nhận của cô. Đĩa nhạc “Khúc hát phiêu ly” của cô đã từng phát hành 1.000 bản nhưng cũng không mang lại cho Minh Thu thành công với dòng nhạc của nhạc sĩ này. Và có lẽ với nhạc sĩ Phó Đức Phương là người quá “kỹ tính” và là người đòi hỏi rất cao trong việc các ca sĩ hát ca khúc của mình mà đã tạo nên một Minh Thu hát kỹ thuật tốt như bây giờ.

Không chỉ có chất giọng đẹp thì Minh Thu còn là một ca sĩ được người nghe cảm nhận là ”đào tạo bài bản” và chuyên nghiệp. Nhưng thành công của Minh Thu là hát, yêu việc hát và thành công từ rèn luyện trong từng ca khúc. Thành công của Bài ca thần chim Lạc  trong đêm diễn mở màn Festival Huế năm 2013 là một đánh dấu vô cùng quan trọng cho sự trưởng thành của cô ca sĩ tài hoa này.

Khi hát được thành công các ca khúc của Phó Đức Phương có lẽ Minh Thu đã hát “nhàn” hơn với tất cả các ca khúc khác, kể cả nhạc “Ta” hay nhạc “Tây”. Cô đã khá thành công sau liveshow Khởi nguyên tại Nhà hát Lớn Hà Nội 25/9/2014 là MV một sáng tác của chính cô, rồi album các bài hát về Hà Nội, album nhạc trữ tình của Trịnh Công Sơn, Phú Quang, Ngô Thụy Miên…

Minh Thu được Phó Đức Phương nhận xét thật chân thành rằng: “Sản phẩm âm nhạc mới này có thể xem là sự thành tâm dâng hiến trọn vẹn cho người nghe. Tôi gọi Minh Thu là ‘người tình’ chung thủy, tận hiến với âm nhạc của chính mình. Có những lúc, cả hai chúng tôi tưởng chừng kiệt sức và không thể vượt qua giới hạn của hoàn cảnh. Giờ phút này, khi đã có sản phẩm trong tay, tôi mừng là có một Minh Thu khác nhiều so với cô ca sĩ năm nào”.

Đĩa hát của Minh Thu hát nhạc Phó Đức Phương được nữ ca sĩ thai nghén từ tháng 3/2014, phát hành trên toàn quốc tháng 01/2015. Minh Thu và Nhạc sĩ Phó Đức Phương đã tốn thời gian thử nghiệm các bản phối mới cho những ca khúc đã nổi tiếng như Trên đỉnh Phù Vân, Dòng sông ký ức, Không thể và có thể, Bên dòng sông Cái… Hầu hết bài hát trong album đều có sự kết hợp đan xen giữa âm nhạc truyền thống gồm trống hội, thập lục bass, kèn sona… với các thể loại nhạc hiện đại như new age, rock, dance…

“Liveshow “Minh Thu – Khởi nguyên.” Chủ đề của đêm nhạc mang tinh thần là sự trở lại thời khác sơ khai nhất.  Khởi nguyên còn có thể hiểu là trong sự hỗn loạn hỗn mang chợt nảy sinh cái đẹp thuần khiết. Khởi nguyên cũng là để nói về hành trình của chính Minh Thu- Nữ ca sỹ 37 tuổi nay lại trở về bắt đầu sự nghiệp ca hát của mình từ con số 0 tròn trĩnh. ở một ý nghĩa khác, “Khởi Nguyên” còn là sự định hướng phong cách, âm nhạc của Minh Thu chính là sự nguyên sơ, bản năng, thuần khiết trong giọng hát và tâm hồn  giữa sự hỗn mang của showbiz Việt”.

Liveshow “Minh Thu- Khởi nguyên” cũng cho cô sự tự tin rằng: mình có đủ trải nghiệm, đã vượt qua mọi sướng khổ, buồn vui, mất mát cho đến đổ vỡ hạnh phúc, để đưa khán giả đến mọi cung bậc cảm xúc mà mỗi tác phẩm đem lại.

Hiện diện cùng Minh Thu trong “Khởi nguyên” chính la những người anh, em trong nghề hát- Ca sỹ Tấn Minh và ca sỹ Khánh Linh. Điều đặc biệt là sự giúp đỡ Minh Thu của  người thầy, người anh trong nghề Tấn Minh – mà còn là nguồn cảm hứng để cô tiếp tục hành trình “Khởi nguyên” một cách bền bỉ, nghiêm ngắn. Đó cũng chính là tinh thần trong sự đồng hành của Minh Thu- Tấn Minh qua bản song ca “Tình nghệ sỹ” (Đoàn Chuẩn Từ Linh). Hay sự kết hợp, cộng hưỡng giữa Minh Thu- Khánh Linh, trong ca khúc “Dệt tầm gai”(Ngọc Đại) giữa một giọng nữ trầm, đầy lửa và một giọng nữ cao, trong trẻo sẽ là bất ngờ không thể đoán định của “Khởi nguyên.” Đến giờ Minh Thu có thể hát rất “nhàn” những ca khúc của Dương Cầm, Đỗ Bảo, Võ Thiện Thanh, Đoàn Chuẩn, Trịnh Công Sơn, Phú Quang, Ngô Thụy Miên…

Xuất phát điểm khó khăn nên thích làm từ thiện.

Cuộc sống “cơm, áo, gạo, tiền” khiến cho Minh Thu không có thời gian tham gia sâu vào các chương trình từ thiện. Cô chỉ âm thầm đóng góp mà không hề muốn ghi danh mình vào bất kể chương trình nào. Sự đóng góp âm thầm đó có lẽ bởi quan điểm: “Từ thiện là từ TÂM”. Chỉ giúp đỡ đc người có hoàn cảnh khó khăn Minh Thu đã thấy rất hạnh phúc.

Đến giờ, Minh Thu đã đủ đầy, có điều kiện kinh tế tốt để chăm lo cho gia đình hơn. Cô thường xuyên đi lưu diễn khắp các nơi trong nước và nước ngoài, nhưng nữ ca sĩ vẫn luôn dõi theo những chương trình từ thiện để tham gia đóng góp. Bởi có những khoảng thời gian khó khăn với cuộc sống nên cô thấu hiểu được nhiều hoàn cảnh khốn khó trong cuộc đời này và họ cần sự giúp đỡ.

Cuộc gọi đầu tiên của tôi khi đặt vấn đề hát cho từ thiện đã được Minh Thu đồng ý ngay lập tức. Cô ca sĩ – “người tình của Phó Đức Phương” này còn vận động thêm các ca sĩ tham gia và ủng hộ cho chương trình. Sự nhiệt tình và nụ cười luôn nở trên môi cô ca sĩ tài năng và xinh đẹp này đã luôn là một động lực lớn để chúng tôi tổ chức nhiều đêm nhạc từ thiện nữa. Và đúng như Minh Thu hát trong Trailer kêu gọi từ thiện cho đêm nhạc “ Mái trường cho em” – “sống trong đời sống cần có một tấm long..để gió cuốn đi”.

Minh Thu trong đêm nhạc sẽ mang đến cho các khán giả tham gia đêm quyên góp từ thiện những ca khúc tuyệt vời của Phó Đức Phương, Đoàn Chuẩn, Trịnh Công Sơn…Hãy đăng ký tham gia từ thiện cùng Minh Thu với các hình thức sau:

1.    Mua vé tham dự tại địa điểm: TADIBAR – 41, Trần Kim Xuyến, Tầng 1, tòa nhà Chelse Park, Khu Trung Kính, Cầu Giấy Hà Nội: 0902203289 gặp Anh Hoàng

2.    Liên hệ mua vé qua điện thoại: 0975113376 gặp Ngọc hoặc 01686319999

3.    Liên hệ website: http://hahusa.com/dem-nhac-thien-nguyen-mai-truong-cho-em/

4.    Liên hệ ủng hộ chuyển khoản:

TÀI KHOẢN NHẬN QUYÊN GÓP TỪ NHÀ HẢO TÂM MANG TÊN:

TÀI KHOẢN ĐẠI DIỆN:

NGUYỄN BÍCH NGỌC

SỐ 89517109

MỞ TẠI NGÂN HÀNG VP BANK CHI NHÁNH VƯƠNG THỪA VŨ

==================

Đơn vị tổ chức: Cộng đồng HAHUSA.

Người đại diện tổ chức: Luật sư Vũ Ngọc Dũng và Đạo diễn KAO NGUYÊN.

Đơn vị bảo trợ: Công ty Bắc Việt Luật

================

HOTLINE LIÊN HỆ:

KAO NGUYÊN – 0912994060

VŨ DŨNG – 0938188889

BÍCH NGỌC – 0975113376

 

BÀI VIẾT PHỎNG VẤN TÔI TỪ THIỆN

LUẬT SƯ VŨ NGỌC DŨNG

---------------------

GIÁM ĐỐC CÔNG TY BẮC VIỆT LUẬT(BACVIETLUAT.VN) - TRANG THÔNG TIN CÁ NHÂN LUẬT SƯ - 0938188889(VUNGOCDUNG.INFO)
Mail: luatsudungst@gmail.com - Website: www.vungocdung.info Phone: 0938188889 www.tindautu.vn - www.sanduan.vn - www.tuvanluat.com.vn

-----------------------------------------------

Related Posts

Post Your Comment